Cáp Lightning là gì? Cáp Type-C là gì? Loại nào điểm mạnh nhiều hơn?

Ngày: 18/12/2017 lúc 12:04PM

Khái quát cáp Lightning và cáp Type-C

cáp lightning và cáp type c

Cáp Lightning (cáp hay cổng kết nối Lightning) là cổng kết nối 8-pin, được sử dụng cho các điện thoại iPhone 5 và các model iPhone đến nay, Thay đổi khá nhiều điểm so với loại cổng 30-pin của các đời cũ hơn iPhone, iPod cũng như iPad. Cáp cổng Type-C là chuẩn kết nối USB mới (USB 3.1), thiết kế chức năng dùng thay cho 5 kết nối khác nhau bao gồm USB, HDMI, DisplayPort, VGA, cổng sạc và một số kết nối khác.

Cáp Lightning iPhone

Cổng Type-C và cổng Lightning đều là các chuẩn kết nối tiên tiến và tiện lợi. Nhìn chung hai kiểu kết nối này có khá nhiều điểm giống nhau nhưng mỗi loại lại có điểm ưu việt vượt trội riêng. Cùng tìm hiểu nững điểm đặc biệt đó là gì nhé.

Điểm nổi trội của cáp Lightning

Cáp Lightning iPhone

Cáp Lightning được xem như là một cuộc cách mạng khi mà Apple khiến cả thế giới công nghệ  một phen sửng sốt khi khai tử cổng 30 pin từ những chiếc iPhone đời đầu để mang lại cổng Lightning siêu tiện lợi và rất nhỏ gọn.

Khẳng định về cuộc cách mạng này càng được củng cố khi mà tới 2 năm sau đó thì cổng kết nối Type-C mới được giới thiệu đến thị trường, với những ý tưởng được lấy từ chuẩn cáp Lightning của hãng ông chủ iPhone.

Cáp Lightning vẫn tiện dụng hơn cáp Type-C: Cổng kết nối của Lightning mỏng và gọn hơn so với cổng Type-C. Khi kết nối với các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng hay máy tính xách tay thì lực mà lightning tác động lên đầu jack cắm dây cáp nhỏ hơn rõ rệt lực mà cổng Type-C tác động lên, nhờ vậy mà giữ cho sợi cáp kết nối với cổng Lightning được bền hơn.

Cáp Lighining

Cáp sạc nhanh Lightning bọc thiếc

Chuẩn Lightning thế hệ mới: Là người sáng chế ra và nắm giữ tất cả những gì thuộc về chuẩn kết nối Lighting, chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một chuẩn Lightning 2.0, Lightning 3.0 với nhiều điểm siêu việt hơn hẳn hiện tại.

Vậy cáp Type C có điểm nào ấn tượng?

Chịu được điện áp nguồn vào cao hơn: Trước đây với chuẩn micro USB thông thường thì chỉ chấp nhận cường độ dòng điện đi vào smartphone là 3A trở xuống, bây giờ cổng Type-C cho phép dòng điện đi vào lên tới 5A, từ đó trên lí thuyết thì cổng Type-C có thể giúp bạn sạc đầy một chiếc smartphone chỉ trong vòng vài chục phút!

Cáp Type-C

Cáp sạc nhanh iWalk 2.4A Type-C

Truyền tải dữ liệu với tốc độ nhanh: Chuẩn Type-C mới có tới 24 pin kết nối. Vậy nên khi thử nghiệm về tốc độ truyền file bằng cổng Type-C cho tốc độ lên tới 10 Gbit/giây, một tốc độ mà những chuẩn USB khác khó có thể đạt được.

Đã được thương mại hóa: Khi mới được giới thiệu các nhà sản xuất điện thoại thông mình hay thiết bị điện tử còn ngần ngại về việc đưa cổng kết nối Type-C vào thiết bị của mình. Nhưng bây giờ thì kể các ông lớn trong ngành như Samsung hay Apple cũng đã tự tin tích hợp cổng Type-C vào sản phẩm của mình, và sau đó các nhà sản xuất khác lần lượt bắt kịp thời thế đưa công rType-C vào sản phẩm.

Sản xuất dễ dàng: Giống như cổng micro USB, USB Type-C có thể được sản xuất bởi bất kì hãng công nghệ nào chứ không quá chuyên biệt, từ đó sẽ giúp độ phổ cập của chuẩn USB này ngày một cao hơn.

Nó là tương lai của thế giới hiện đại: Đó là điều chắc chắn. Nhỏ gọn, truyền dữ liệu nhanh, có thể tích hợp trên nhiều thiết bị, nên sẽ chẳng có gì lạ nếu thời gian sắp tới các cổng USB 2.0, HDMI, VGA, trên các thiết bị điện tử đều được chuyển đổi thành cổng USB Type-C.

Bạn thấy chuẩn kết nối Type-C hay Lightning hữu dụng hơn? Bạn thấy những ưu điểm mà hai chuẩn kết nối này mang lại có đúng thực tế hay không? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi trong phần bình luận phía dưới nhé!

>>Xem thêm: Công nghệ sạc nhanh mới nhất dành cho điện thoại thông minh hiện nay

 

Huyền Trang
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục